Tây Ban Nha: Phe chống Catalunya độc lập xuống đường

0
770

Gần 6 tháng từ sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập với Tây Ban Nha, chiều ngày 18/03/2018, hàng ngàn người dân Catalunya tràn ngập đường phố Barcelona, đòi chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị hiện nay. Sau cuộc bầu cử cấp vùng hôm 21/12/2017 với phe đòi ly khai thắng thế, Catalunya vẫn chưa thành lập được hội đồng cấp vùng. Các nhà lãnh đạo đòi ly khai phải sống lưu vong, hay đang bị cầm tù. Là vùng đất giàu có nhất của Tây Ban Nha, chính trị và kinh tế Catalunya bị bế tắc.

Trước cửa nhà ga mang tên Gare de France, người biểu tình tập hợp với khẩu hiệu “Bây giờ, hơn bao giờ hết, cần phải khôn ngoan”. Theo kêu gọi của hiệp hội chống Catalunya độc lập, mọi người cầm cờ Tây Ban Nha, Catalunya và châu Âu. Dẫn đầu đoàn biểu tình là những người chủ trương ở lại trong đại gia đình Tây Ban Nha và có cả một vị khách mời đặc biệt là cựu thủ tướng Pháp, Manuel Valls. Một lần nữa ông Valls bày tỏ quan điểm yểm trợ Madrid.

Kể từ sau cuộc bầu cử cấp vùng, hôm 21/12//2017 phe đòi ly khai vẫn không tìm được đồng thuận để chỉ định người đứng đầu chính phủ cấp vùng, ngoài những nhân vật hoặc là đang bị tam giam, hoặc trong tầm ngắm của tư pháp về tội xúi giục nổi loạn.

Một người biểu tình, 54 tuổi, Jésus Lazaro cho rằng, giải pháp duy nhất để thoát khỏi bế tắc hiện nay là tổ chức bầu cử lại. Ngày nào mà vùng Catalunya chưa có người lãnh đạo, vùng lãnh thổ này vẫn còn được đặt dưới quyền kiểm soát của chính quyền trung ương tại Madrid.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here