Tổng Thống Trump Đàm Phán Với Kim Jong Un ?

0
906

Sự kiện và thời sự. Đại diện thẩm quyền về an ninh tình báo của Hàn Quốc sau khi công du CS Bắc Hàn có gặp Kim Jong un, sau đó bay sang Mỹ diện kiến TT Trump, chuyển lời nhắn mời quan trọng. Rằng Kim Jong un ngày 6/3 nói đồng ý hội đàm với Mỹ về chương trình vũ khí nguyên tử nếu an ninh của họ được bảo đảm. Và sau đó TT Trump ngày 8/3 tuyên bố Ông đồng ý gặp lãnh đạo Kim Jong Un trước tháng 5 năm 2018.
Còn Kim Jong un vẫn im lặng, chưa trả lời trực tiếp với Mỹ hay với Đại diện Hàn Quốc sau khi đã tường thuật lời nhắn lại cho TT Trump dù TT Trump đã quá mau lẹ tuyên bố sẽ đàm phán vào tháng 5 như thấy ở trên. Một số nhà bình luận cho rằng Kim Jong un muốn tỏ thế thượng phong, trả lời sau để chứng tỏ không quá cần đàm phán, trả lời quá sớm như vậy.
Không biết đây phải chăng là trò đại ma giáo của Kim Jong un khiến dù có vẻ mua trâu vẽ bóng cưới vợ hoạ hình, TT Trump lại hạ tướng khi ra quân, cải tổ bộ phận an ninh ngoại giao của chánh quyền trước khi vào trận. Ngày 13- 3 TT Trump ngưng chức Ngoại trưởng Rex Tillerson, và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo lên thay làm ngoại trưởng và nâng Phó giám đốc CIA Bà Gina Haspel, người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo trung ương. Cả hai chức vụ của hai nhân vật ngoại giao mới này còn phải được Thương viện xem xét phê chuẩn.
Nhưng thực ra nhiều tin tức cho biết tương quan giữa Ngoại trưởng Tillerson với tổng thống Trump lâu nay ít khi êm thắm, vì giữa hai ông có nhiều bất đồng trên các hồ sơ quốc tế, đặc biệt là Bắc Triều Tiên, Iran, Nga. Việc TT Trung ngung chức Ngoại Trưởng là do bất đồng quan điểm, TT Trump muốn cải tổ bộ phân ngoại giao và tình báo quốc ngoại cứng rắn, kiên quyết hơn, diều mà báo chí goi là ‘diều hâu’ hơn. Trước đây Ngoại Trưởng Tillerson chủ trương đàm phán với CS Bắc Hàn, thì TT Trump khuyên đừng mất thì giờ với ý kiến ấy. Bây giờ TT Trump nhanh nhẩu hứa gặp Kim Jong un, thì Ngoại Trưởng Tillerson cho rằng nói chuyện chớ không phải là đàm phán. Nhưng hai Ông Trump vẫn tôn trọng cái khác nhau trong niềm tương kính. Ô Trump thải hồi Ô Tillerson vẫn với lời khen và cám ơn Ô Tillerson đã phụng sự tốt cho đất nước suốt 14 tháng. Và Ô. Tillerson một người từng lãnh đạo đại công ty Exxon Mobil với 40 năm đàm phán kinh tế chưa thấy có lời gì phiền trách TT Trump. Quyền thay thế, công cử nhân viên chánh phủ là quyền hiến định của TT Mỹ.
Đi vào phân tích lời tuyên bố của TT Trump sẽ trực diện đàm phán với Kim Jong un.
Một, về nghi thức ngoại giao, Kim Jong un mời TT Trump trực diện đàm phán là một lời nhắn, chớ không phải quốc thư hay đại diện thẩm quyền của chánh phủ CS Bắc Hàn. Mà do đại diện Hàn quốc gặp Kim Jong un nhắn lại. Như đã thấy mấy ngày rồi Kim Jong un cũng không xác ngữ, cũng không trả lời hứa gặp nhau của TT Trump.
Còn những trừng phạt đối với CS Bắc Hàn có hai loại, một số do Hội Đồng Bảo an Liên hiệp quốc ban hành, một số do chánh quyền Mỹ ban hành. TT Trump đơn phương không thể giải toả hết được khi hôi nghị.
Vấn đề TT Trump và Kim Jong un gặp ở đâu, nghị trình như thế nào, an ninh Mỹ bảo vệ ra sao là cả một đống vấn đề chớ không giản dị, dễ dàng như một tuyên bố ngoại giao. Mỹ không thể quyết định đơn phương mà phải bàn bạc và phải được CS Bắc Hàn thoả thuận. Đây tới tháng 5 còn hai tháng, liệu hai bên giải quyết được, kịp không.
Hai, ôn cố tri tân, bao lần đàm phán với CS Bắc Hàn đều thất bại chẳng nên cơm cháo gì. Mỹ hai lần, đàm phán 6 bên nhiều lần với CS Bắc Hàn, kỳ nào cũng thất bại. Cả Bắc Kinh , Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản đàm phán với CS Bắc Hàn đều thất bại vào năm 2003, 2004 , 2005. CS Bắc Hàn ngỏ ý họ sẽ cắt giảm chương trình vũ khí để đổi lấy viện trợ nhưng vẫn bày tỏ lo ngại rằng Mỹ có hành động thù địch với họ, nên theo Reuters CS Bắc Hàn vẫn tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn. Năm 2007 tháng 2 đàm phán nữa, CS Bắc Hàn đòi phải giải ngân 25 triệu của CS Bắc Hàn bị Mỹ phong toả thì Bắc Hàn hứa sẽ đóng cửa lò phản ứng nguyên tử để đổi lấy dầu. Mỹ OK cho giải toả tiền đóng băng nhưng rồi CS Bắc Hàn không làm. Năm 2008, tháng 5 CS Bắc Hàn đòi Mỹ xóa họ khỏi danh sách các bên tài trợ khủng bố và Washington đã thực hiện vào tháng 10. Đổi lại, Triều Tiên tiếp tục quá trình xóa bỏ nhà máy nguyên tử Yongbyon. Cuộc Đối thoại Mỹ – Triều năm 1994 – 2002 cũng hoàn toàn thất bại dưới thời TT Bill Clinton ( Dân Chủ) lẫn George W. Bush ( Công Hoà ) đều thất bại.
Ba, thế cho nên không ít những dè dặt. Tin VOA ngày 10/03/2018 loan tải “Mỹ: Triều Tiên phải có hành động cụ thể trước thượng đỉnh Trump-Kim”… Tòa Bạch Ốc ngày 9/3 nhấn mạnh Hoa Kỳ “không hề nhượng bộ” trong việc đồng ý thảo luận trực diện giữa Tổng thống Donald Trump với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.
“Chúng ta cũng đang trên vị thế mạnh” chưa từng có dưới thời các chính quyền trước, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói, đồng thời nhấn mạnh rằng nhờ những “áp lực tối đa” của chính quyền Trump, “Triều Tiên đang ở thế yếu.”Bà Sander nói: “Tổng thống sẽ không dự cuộc họp nếu không thấy những bước cụ thể và những hành động cụ thể” của Bình Nhưỡng mà, theo lời các giới chức Hàn Quốc, Triều Tiên đã hứa trong thượng đỉnh liên-Triều rằng sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử và phi đạn đạo.”
Phản ứng về tin gây ngạc nhiên chỉ có TQ là tích cực theo chủ trương lâu nay khuyên cáo nên đàm phán với CS Bắc Hàn. Theo Tòa Bạch Ốc, ông Trump và ông Tập “hoan nghênh triển vọng của cuộc đối thoại Mỹ-Triều và cam kết giữ áp lực và chế tài cho đến khi Triều Tiên có những bước cụ thể tiến tới phi nguyên tử hóa hoàn toàn, kiểm chứng được và không đảo ngược. Tổng thống Trump hy vọng là lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ chọn được một con đường tươi sáng hơn cho tương lai Triều Tiên.”
Nhưng “Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người nghi ngờ về động cơ của Triều Tiên, đã nói chuyện với ông Trump ngày 8/3 và ca ngợi ông Trump về sự lãnh đạo cứng rắn để buộc Bình Nhưỡng thay đổi. Ông Abe nói ông dự trù đến thăm ông Trump tại Washington vào tháng tới để thảo luận về cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên.”
Bốn và sau cùng, TT Trump dù là một nhân vật có nhièu kinh nghiệm đàm phán kinh tế, thương mại, nhưng trước một chế độ CS như Bắc Hàn, từ cha Kim Jong il, đến con Kim Jong un là những người không thể tin được, cũng không phải là những người bạn, những người đối tác, mà là người bất hảo về ngoại giao, thì liệu có đáng cho TT Trump đàm phán với y hay không!
Hay là ‘ nhứt bất tín vạn bất tín”, TT Trump chỉ chém gió, tuyên bố sẵn sàng đám phán để có chánh nghĩa chủ hoà vì biết Kim Jong un đề nghị đàm phán để câu giờ, cấp cứu chế độ trước những trừng phạt của LHQ và Mỹ. Nếu thực sư dàm phán hà cớ gì Ông đưa ngoại trưởng mới, giám đốc CIA mới là nhưng nhân vật cứng rắn lên thay thế ngoại trưởng từng chủ trương tìm giai phap ngoại giao với CS Bắc Hàn. Chớ qua đời cha tới đời con là Kim Jong un, nhà ho Kim thông trị CS Bắc Hàn tin tưởng chuong trinh nguyên tư và hoả tiễn là vấn đề tiên quyết sống còn của CS Bắc Hàn, Kim Jong un sẽ cương quyết gìn giữ, thì cuộc dám phán sẽ bể truỗc hay khi đàm phán. Lúc đó TT Trump sẽ đổ tội cho Kim Jong un phá hoại đàm phán./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here