Vị Hồng Y Công giáo Hong Kong mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh

0
618

Một Hồng Y Công giáo ở Hong Kong mới đây lại lên tiếng chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với người Công giáo và tương nhượng giữa Vatican với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục tại Hoa Lục.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, hồng y Trần Nhật Quân nói rõ trong những thập niên qua, tín hữu Công Giáo thuộc Giáo Hội Thầm Lặng tại Hoa Lục phải chịu khó khăn để giữ đạo và trung thành với Giáo hội La Mã cùng Đức Giáo Hoàng; tuy  nhiên Ngài đặt câu hỏi tại sao nay họ lại bị yêu cầu phải đầu hàng Nhà Nước Trung Quốc.

Theo Hồng Y Trần Nhật Quân thì sẽ có tín hữu Công Giáo thuộc Giáo Hội Thầm Lặng tại Hoa Lục sẽ bất tuân yêu cầu đó.

Phát biểu của Hồng Y Trần Nhật Quân liên quan đến thỏa thuận mà Vatican và Bắc Kinh đang nhắm đến. Theo thỏa thuận được hai phía chuẩn bị trong thời gian qua thì sẽ có tương nhượng từ phía Vatican đối với vấn đề phong chức giám mục tại Hoa Lục.

Hồng Y Trần Nhật Quân lo ngại một thỏa thuận như thế sẽ có hại cho Giáo Hội Thầm Lặng ở Trung Quốc.

Vừa qua tin tức cũng cho biết hai vị giám mục được Vatican thừa nhận trước đây bị chính Giáo Hội La Mã yêu cầu nhường chức cho các giám mục do Bắc Kinh phong và Vatican dứt phép thông công.

Tại Trung Quốc có chừng 12 triệu tín hữu Công Giáo; nhưng lại phân ra nhóm gọi là Giáo Hội Thầm Lặng vẫn trung thành với Vatican và Đức Giáo Hoàng; nhóm kia thuộc Giáo Hội Nhà Nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here