Givenchy, biểu tượng ngành thời trang Pháp, qua đời

0
755

Nhà thiết kế thời trang Pháp Hubert de Givenchy, nhà quý tộc thành lập ngôi nhà thời trang Givenchy thập niên 1950, vừa qua đời, thọ 91 tuổi, theo loan báo từ công ty Givenchy ngày 12/3.

Đứng đầu ngành thời trang kể từ khi trình diện bộ sưu tập tại Paris vào năm 24 tuổi, tên tuổi Givenchy gắn liền với các trang phục thanh lịch và quyến rũ. Ông là người thiết kế chiếc áo dài màu đen mà nữ tài tử Audrey Hepburn mặc trong bộ phim “Breakfast at Tiffany’s”.

Những sáng tạo cột mốc của Givenchy bao gồm áo tay phồng và quần lửng ống loe được khen ngợi vào thời đó như là sản phẩm thay thế cho loại áo ôm eo cùng những đường cong nhân tạo kiểu “NewLook’ của Chritian Dior chế ngự thời trang lúc đó.

Bộ sưu tập đầu tiên của ông ra đời vào năm 1952 được công nhận ngay trong ngày trình làng: Givenchy nhận được xấp xỉ một triệu euro đơn đặt hàng, đủ để ông trả đứt cho những người yểm trợ và trở thành chủ nhân.

Trong số những khách hàng tại Mỹ của Givenchy có bà Jacqueline Kennedy, người mặc tang phục do Givenchy thiết kế trong đám tang Tổng thống John F. Kennedy năm 1963. Ngoài ra, danh sách khách hàng của ông còn có thần tượng điện ảnh Grace Kelly, sau này trở thành Công chúa Monaco.

Nhưng có lẽ khách hàng trung thành với ông nhất là Audrey Hepburn, người luôn mặc trang phục do ông thiết kế trong suốt 3 thập niên sau khi hai người quen biết nhau vào năm 1963.

Sau hơn 30 năm làm chủ, ông bán nhãn hiệu Givenchy cho tập đoàn hàng thượng thặng của Pháp LVMH Moet Hennessy-Louis Vuitton vào năm 1988, chịu sự kiểm soát của LVMH trước khi về hưu vào năm 1995.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here