Công ty Singapore bị tố vi phạm lệnh cấm vận đối với Triều Tiền

0
722

Hôm 13/3 Singapore cho biết đang “làm việc chặt chẽ” với LHQ sau khi một bản dự thảo báo cáo bị rò rỉ cho biết hai công ty của Singapore đã bán các mặt hàng xa xỉ sang Triều Tiên, và như vậy đã vi phạm lệnh cấm vận của LHQ.

Hãng tin BBC trích bản dự thảo báo cáo của LHQ nói rằng hai công ty Singapore và một số công ty khác ở châu Á đã cung cấp hàng xa xỉ, gồm cả rượu mạnh cho Triều Tiên, cho mãi tới tháng 7/2017, bất chấp các biện pháp chế tài của LHQ để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hãng tin AFP trích lời Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba 13/3: “Chúng tôi ghi nhận việc một số cá nhân và công ty Singapore đã được nêu tên trong phúc trình của một Ủy ban các chuyên gia LHQ bị rò rỉ ra ngoài. Singapore đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban LHQ về vụ việc này.”

Bộ Ngoại giao Singapore chưa đưa ra bình luận gì.

MAS không nêu tên các công ty mà bản báo cáo nêu tên. Theo Báo cáo của LHQ thì hình như các công ty Singapore đã sử dụng hệ thống tài chính của Singapore để giao dịch với Triều Tiên.

Theo BBC, báo cáo của LHQ còn khẳng định rằng trong giai đoạn 2011-2014, “các giao dịch trị giá hơn 2 triệu đôla” thu được từ việc bán hàng hóa cho Triều Tiên, được chuyển từ tài khoản OCN và T Specialist lập ở ngân hàng Daedong Credit của Triều Tiên đến tài khoản của T Specialist tại Singapore.

Nhưng MAS tuyên bố sẽ có “hành động nghiêm khắc” đối với các tổ chức tài chính địa phương vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Vào tháng 11 năm ngoái, Singapore đã đình chỉ tất cả các quan hệ thương mại với Triều Tiên.

Ngân hàng trung ương này nói họ và các cơ quan liên quan khác “phối hợp thường xuyên” với LHQ và các cơ quan nước ngoài khác để giúp thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here