Một ông Mễ mạo nhận danh tính một người Mỹ, lãnh tiền trợ cấp suốt 37 năm

0
861

SAN DIEGO – Một ông từ Mexico từng bị trục xuất hai lần và nhiều lần bị bắt giữ. Thế mà ông đã có thể giả danh là một công dân Mỹ và nhận được hơn $360,000 tiền trợ cấp xã hội trong gần bốn chục năm, theo hồ sơ tòa án tại California cho thấy. Nạn nhân bị ăn cắp danh tính là một người sống ở Florida.

Theo các tài liệu mà nhật báo San Diego Union-Tribune thu thập được, ông Andres Avelino Anduaga đã dùng giấy khai sinh giả mạo bắt đầu từ năm 1980, để tạo ra một người Mỹ có thẻ căn cước hợp lệ, rồi từ đó có bằng lái xe, số An Sinh Xã Hội và sổ thông hành. Các hồ sơ chính thức của Hoa Kỳ xác định ông là Abraham Riojos, sinh ra ở Texas vào năm 1958.

Andoaga, hiện nay 66 tuổi và cư ngụ tại Tijuana, Mexico, đã nhận tội trong tuần qua ở San Diego, với tội danh đánh cắp tài sản công cộng, và là một di cư bất hợp pháp ở Mỹ từng bị trục xuất trước đó.
Ông đã đồng ý trả lại chính phủ những món tiền mà ông đã nhận được. Nhưng ông có thể bị phạt thêm tiền và bản án 12 năm tù khi bị tuyên án trong tháng Năm sắp tới đây.

Theo các công tố viên, cuộc điều tra thêm cho thấy người đàn ông tự xưng là Riojos đã có thành tích tội phạm, bao gồm 21 tên giả khác nhau, và có sáu ngày sinh khác nhau, tính từ năm 1974. Trong hồ sơ hình sự đó có một vụ phạm về vũ khí, giả mạo, sở hữu cocaine, và nhiều vụ lái xe khi say (DUI).
Hồ sơ di trú cho thấy ông ta bị trục xuất vào năm 1994 và một lần nữa trong năm 2000.

Một cuộc phân tích về các món tiền trợ cấp của Anduaga cho thấy ông nộp đơn xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội lần đầu tiên trong năm 1989 và đã được trả những khoản tiền hồi tố cho năm 1988. Ông đã nhận được những khoản tiền hàng tháng, tổng số là $244,441, cho đến ngày 1 tháng Tám 2016, theo thỏa thuận nhận tội của ông.

Ông cũng đã hội đủ điều kiện để hưởng Medi-Cal và tiền trợ cấp, và nhận được tổng cộng $112,981. Ngoài ra, ông đã nhận được một cách bất hợp pháp hơn $3,486 tiền food stamp theo một chương trình của quận hạt.

Các điều tra viên đã truy dò ông Abraham Riojos thật tới tận một thị xã nhỏ ở vùng nông thôn Florida. Ông nói với các viên chức rằng ông không hề biết căn cước của ông đã bị ăn cắp trong hơn ba thập niên qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here