Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Trung Quốc bắt giữ thân nhân của các ký giả Uyghur, RFA

0
690

Các nhóm bảo vệ nhân quyền và tự do báo chí quốc tế đồng loạt lên án việc Trung Quốc hiện đang giam giữ ít nhất 9 thân nhân của bốn ký giả Đài Á Châu Tự Do gốc Duy Ngô Nhĩ, sau khi một ký giả thứ năm Eset Sulaiman công bố tình trạng mất tích của thân nhân của mình. Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch , đây được cho là hành động trả đũa của chính quyền Trung Quốc đối với các ký giả này sau khi họ có những bài báo độc lập lên án việc đàn áp và giam giữ hàng chục ngàn người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực tự trị Tân Cương.

Vừa qua, lực lượng an ninh ở Tân Cương đã bắt giam thân nhân của 4 ký giả Shohret Hoshur, Gulchehra Hoja, Mamatjan Juma, và Kurban Niyaz. Trong số những người bị giam giữ có cha mẹ ruột của ký giả Hoja, người hiện sống tại Washington D.C và làm việc cho đài RFA từ 17 năm nay.

Vào ngày 22 tháng 2, trang Facebook có tên Talk to East Turkestan chuyên ủng hộ quyền của người Duy Ngô Nhĩ, cho đăng tải thông điệp của ký giả Hoja yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc thả bố mẹ và anh trai của cô. Hoja cho biết cô mất liên lạc với cha mẹ kể từ đầu tháng hai và nghi ngờ các lực lượng an ninh đã bắt cóc họ. Cô cũng rất lo lắng về tình trạng sức khoẻ của cha mình bởi lần gần đây nhất cô có thể liên lạc được với cha mình thì ông đang nằm viện và bị liệt một phần cơ thể. Đài RFA dẫn lời tổ chức CPJ cho biết, anh trai của Hoja cũng đang bị giam giữ từ tháng 09 năm 2017 vì công việc của em gái mình.
Cũng theo The Washington Post, đã có khoảng 20 người thân thuộc của ký giả Hoja đã bị chính quyền bắt giữ vì những bài báo của cô.

Tổ chức Ân xá Quốc Tế trong kêu gọi trả tự do cho thân nhân của ký giả Hoja nêu rõ là người dân tại Hoa Lục thường bị bắt giam nếu như họ thực hành một tín ngưỡng tôn giáo nào đó hoặc bị cho có mối quan hệ với “các tổ chức hay cá nhân ở nước ngoài”. Ngoài ra họ cũng có thể bị bỏ tù trong những chiến dịch gọi là ổn định xã hội. Thân nhân của họ nếu có hoạt động trong lĩnh vực tương tự cũng bị bỏ tù. Bên cạnh đó, chính quyền cũng sẽ bắt giữ những người nhận các cuộc gọi từ nước ngoài và tìm cách đảm bảo không người dân nào có thể sử dụng các ứng dụng nhắn tin mã hoá mà thay vào đó phải sử dụng các ứng dụng trong nước không được mã hoá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here