Điệp viên Nga ở Anh bị ám sát bằng chất độc thần kinh

0
869

Cảnh sát Anh hôm thứ Tư cho biết, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái ông, đã có tiếp xúc với một loại chất độc thần kinh, và hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi họ được tìm thấy bất tỉnh tại thành phố Salisbury ở Anh vào Chủ Nhật vừa qua.

Cô Yulia Skripal, 33 tuổi, đang đến thăm cha ở thành phố Salisbury, trước khi cả hai được phát hiện đã bất tỉnh trên một băng ghế ở trước một trung tâm thương mại. Sự việc hiện đang được coi là một vụ âm mưu sát nhân, đặc biệt nhắm vào cha con ông Skripal, theo lời ông Mark Rowley, Phó cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Metropolitan.

Hàng trăm cảnh sát đang kiểm tra lại các video an ninh tại khu vực nơi 2 người được tìm thấy. Cuộc điều tra được dẫn đầu bởi Cơ quan chống khủng bố Anh quốc. Nhà chức trách cho biết, một số nhân viên thuộc lực lượng đáp ứng khẩn cấp đã cần được chữa trị y tế, sau khi họ đến hiện trường sự việc và có tiếp xúc với các nạn nhân. Trong số này có một cảnh sát phải nhập viện và vẫn đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Ông Skripal, cựu điệp viên Nga, bị kết tội làm gián điệp cho Anh quốc vào năm 2006, và bị kết án 13 năm tù. Là một điệp viên nhị trùng, ông Skripal từng phản bội khiến hàng chục điệp viên Nga rơi vào tay tình báo Anh quốc. Tuy nhiên, ông được cho phép tị nạn tại Anh sau một cuộc trao đổi gián điệp hồi năm 2010 giữa Nga và Hoa Kỳ. Ông sống khá trầm lặng dưới tên tuổi thật của mình, tại thành phố Salisbury, Wiltshire County.Ông Skripal từng mất vợ và con trai trước đây. Con trai Alexander của ông Skripal qua đời ngày 18 tháng 7, 2017, khi 43 tuổi. Truyền thông Anh đưa tin rằng, ông Alexander chết tại bệnh viện St. Petersburg của Nga, nhưng không cho biết nguyên nhân tử vong. Người vợ Liudmila qua đời ngày 23 tháng 10, 2012 vì bệnh ung thư, khi 60 tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here