Nhật điều cố vấn quân sự thường trực đến Việt Nam, Philippines, Malaysia

0
725

Nhằm cân bằng và theo dõi hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc tại Biển Đông, chính phủ Nhật Bản quyết định gia tăng con số cố vấn quân sự thường trực tại các quốc gia đối tác trong vùng.

Ngày 7/3, báo Liberty Times loan tin là Nhật Bản sẽ điều động cố vấn quân sự thường trực đến Philippines, Việt Nam và Malaysia để hợp tác với các chính phủ địa phương về tình báo liên hệ đến các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Theo truyền thông Nhật Bản, đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản bổ nhiệm các tùy viên quân sự chính thức đến 3 quốc gia Đông Nam Á, và con số các sĩ quan nguyên thủy được dự trù đã tăng từ 1 đến 2 sĩ quan tại 3 nước này.

Ngoài việc phối hợp tình báo giữa các nước nhân danh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, các cố vấn cũng sẽ có trách nhiệm liên quan tới an ninh của các tòa đại sứ Nhật Bản tại 3 quốc gia này.

Theo tin của báo Liberty Times, Nhật Bản cũng đang chuẩn bị cung cấp cho quân đội Philippines 3 máy bay TC-90 đa dụng để giúp Philippines theo dõi tốt hơn hoạt động của Trung Quốc xung quanh lãnh thổ Philippines.

(Theo Taiwan News/ Liberty Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here