Thời hạn chót về Dreamers đã qua, nước Mỹ chưa hành động

0
864

Thời hạn chót để chung quyết số phận của hàng trăm ngàn di dân tới Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ (còn được gọi là Dreamers) hôm 5/3 trôi qua mà không có một động thái nào từ Tòa Bạch Ốc hay từ Quốc hội.Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump loan báo chấm dứt chương trình DACA, chương trình trì hoãn hành động trục xuất đối với Dreamers có từ thời Tổng thống Barack Obama, và cho Quốc hội tới ngày 5/3 năm nay phải đề xuất ‘cao kiến’, bằng không, Tổng thống sẽ ‘quay lại chuyện này.’

Tổng thống từng nói ông mở ngỏ con đường để cho các Dreamers tiến tới việc nhập tịch nhưng đổi lại nước Mỹ phải chấm dứt một số diện di trú hợp pháp trước nay và đề xuất về bức tường biên giới với Mexico được cấp ngân quỹ để xúc tiến. Nhiều đảng viên Dân chủ không đồng ý với cả hai đề nghị này.

Dreamers là các di dân nhỏ tuổi được ba mẹ đưa sang Mỹ bất hợp pháp từ thời thơ ấu.

Nhiều người trong số này hiện là học sinh, sinh viên, chủ doanh nghiệp. Nhiều người đã lập gia đình sinh con đẻ cái ở Mỹ, đóng thuế như công dân Mỹ hoặc đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Họ xem nước Mỹ là quê hương duy nhất của mình và nói rằng sẽ hết sức khó khăn nếu bị trục xuất về nguyên quán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here