TT Abbas kêu gọi quốc tế đưa ra sáng kiến mới giải quyết xung đột Palestine-Israel

0
763

Hôm qua, 20/02/2018, lần đầu tiên, kể từ 2009, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phát biểu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi quốc tế nhanh chóng đưa ra một sáng kiến mới, chống lại sự bá quyền của Mỹ, trong hồ sơ Palestine-Israel.

Cơ quan quyền lực Palestine, trước đây, cho biết là sẽ bác bỏ kế hoạch hòa bình do Hoa Kỳ đưa ra. Lần này, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đi xa hơn và kêu gọi Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm định ra các tiêu chí, phạm vi mới, ngay từ giữa năm 2018, để giải quyết cuộc xung đột với Israel. Ông nói : Giờ đây, một quốc gia hoặc một Nhà nước không thể giải quyết được một cuộc xung đột khu vực hoặc quốc tế nếu không có sự tham gia của các đối tác quốc tế khác.

Ngay lập tức, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã bác bỏ đề xuất này. Bà tuyên bố : Ngài có thể lựa chọn đi cùng với chúng tôi đàm phán để tiến tới một thỏa hiệp, tạo ra một tiềm năng lớn để cải thiện cuộc sống của người dân Palestine…Nhưng chúng tôi không chạy theo Ngài. Thưa tổng thống, ngài có quyền lựa chọn.

Thế nhưng, ông Mahmoud Abbas đã rời khỏi phòng họp Hội Đồng Bảo An từ lâu. Tổng thống Palestine đã từng tuyên bố không gặp bất kỳ quan chức nào của Hoa Kỳ chừng nào Washington không từ bỏ quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here