Nam Hàn sẽ thông báo kế hoạch tập trận chung với Mỹ trước tháng 4

0
863

Nam Hàn và Mỹ sẽ công bố kế hoạch tập trận quân sự chung trước tháng 4, hãng tin Reuters trích lời bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn hôm thứ Ba 20/2 cho biết.Seoul và Washington đã đồng ý hoãn cuộc tập trận chung thường niên cho đến sau Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Nam Hàn, dự kiến bế mạc vào ngày 18/3.

Trước đó, sau khi có quyết định trì hoãn cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, Triều Tiên đã đồng ý hội đàm chính thức trở lại lần đầu tiên với Nam Hàn sau hơn hai năm và gửi vận động viên đến tham gia Thế vận hội mùa đông. Động thái này làm giảm bớt tình trạng căng thẳng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Từ trước đến nay Bình Nhưỡng luôn cảnh báo rằng họ sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn xúc tiến các cuộc tập trận.

Triều Tiên tố cáo rằng các cuộc tập trận nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công vào miền Bắc, và Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các cuộc thử tên lửa hoặc các hành động hung hăng khác để đáp trả.

Quân đội Nam Hàn và quân đội Hoa Kỳ thường tổ chức các cuộc tập trận quân sự có tên là Key Resolve và Foal Eagle vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, có đến 17.000 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 300.000 binh sĩ Nam Hàn tham gia.

Bộ trưởng Thống nhất Nam Triều Tiên Cho Myong-gyon cho biết các cuộc đàm phán để tiến hành cuộc tập trận quân sự đang tái khởi động.Cơ quan thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA cho hay trong một bài xã luận hôm thứ Hai 19/2 rằng việc khởi động lại cuộc tập trận chung là một “hành động đánh cướp một cách tàn nhẫn ngay cả một mảng nhỏ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here