Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

0
799

Một đám cháy lớn bùng ra hôm Thứ Bảy tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Đại Chiêu Tự, nằm trong trung tâm thành phố Lhasa của Tây Tạng, bị phát cháy lúc khoảng 6 giờ 40 chiều và sau đó được dập tắt, theo một bản tin ngắn ngủi loan tải trên tờ báo Tibetan Daily của chính quyền địa phương. Không có tin tức gì về người bị thương tích trong vụ hỏa hoạn này.

Các hình ảnh chiếu trên trang mạng xã hội ở Trung Quốc cho thấy một mái chùa bị ngọn lửa thiêu rụi và đám cháy lớn đến nỗi có thể nhìn rõ từ xa mấy trăm thước.

Nguyên do xảy ra vụ cháy này hiện chưa được loan báo. Các bản tin sơ khởi về vụ cháy đăng trên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc không cho biết chi tiết và nhiều bản post đưa ra trên các trang mạng xã hội nhanh chóng bị kiểm duyệt, gỡ xuống.

Các tin tức liên quan đến các biến cố lớn ở Tây Tạng, một khu vực nhạy cảm về chính trị cho Bắc Kinh, thường bị kiểm soát rất chặt chẽ tại Trung Quốc.

Mức độ thiệt hại ở chùa Đại Chiêu đến nay chưa được biết rõ ràng. Chùa Đại Chiêu, được đưa vào danh sách Di Sản Thế Giới của UNESCO, nằm trong khu vực rộng hơn 6 acres.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here