Philippines, Trung Quốc thảo luận cùng thăm dò chung tại Biển Đông

0
928

Các nhà hoạt động Philippines biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 10/2/2018 phản đối việc Trung Quốc đòi chủ quyền bằng cách lắp đặt các thiết bị quân sự ở biển Đông.

Philippines và Trung Quốc đang thảo luận về vấn đề thăm dò chung tại khu vực Biển Đông dù cho hai phía đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực biển này.Bộ Trưởng Ngoại Giao Philippines, Alan Peter Cayetano, vào ngày 16 tháng 2 cho biết như vừa nêu. Cũng theo lời người đứng đầu Bộ Ngoại Giao Philippines, Manila tích cực thúc đẩy cho công tác này vì cả hai nước đều muốn thực hiện kế hoạch thăm dò chung với nhau như thế.

Ông Alan Peter Cayetano nói rõ là mỗi phía sẽ thành lập nhóm làm việc riêng của nước mình về kế hoạch thăm dò chung. Sau đó Manila tiếp tục tìm cách để kế hoạch thăm dò chung với Trung Quốc tại vùng biển của Philippines không bị vi hiến.Tổng thống đương nhiệm của Philippines, Rodrigo Duterte, từ khi đắc cử vào giữa năm 2016 đến nay, thường lên tiếng cảnh báo giới phân tích quốc phòng và luật gia phải làm giảm nhẹ đòi hỏi của Philippines và gác lại phán quyết mà Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế- PCA tuyên có lợi cho Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông.Vào ngày 16 tháng 2, Bộ trưởng Ngoại giao Alan Peter Cayetano của Philippines cho biết Manila sẽ tham vấn giới chuyên gia luật quốc tế nhằm bảo đảm bất cứ thỏa thuận thăm dò chung nào với Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông không gây hại cho chủ quyền quốc gia của Philippines.Ông này còn nhấn mạnh là thảo luận của đôi bên chỉ tập trung vào thăm dò thôi, chứ không đề cập đến giai đoạn phát triển sau đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here