Nhiều nơi trên thế giới mừng năm mới âm lịch Mậu Tuất

0
842

Có hơn 400 thành phố tại hơn 130 quốc gia trên thế giới có sinh hoạt đón chào năm mới âm lịch Mậu Tuất. Thống kê do Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan đi vào ngày 16 tháng 2.

Tại thành phố New York ở miền đông Hoa Kỳ, vào tối thứ tư chính quyền địa phương cho đốt pháo hoa trên sông Hudson để mừng năm mới âm lịch Mậu Tuất.

Thành phố Lviv của Ukraine cũng tổ chức mừng tết âm lịch năm nay là năm thứ bảy liên tiếp. Thành phố du lịch Sharm el-Sheik của Ai Cập năm nay cũng tổ chức trang trí mừng năm mới âm lịch trong ba ngày.

Cũng tin liên quan tết âm lịch, một nhầm lẫn xảy ra tại Malaysia khiến cơ quan chức năng phải lên tiếng xin lỗi. Đó là quảng cáo của chính phủ Kuala Lumpur trên tờ báo tiếng Hoa tại nước này lại mang hình vẽ một con gà trống ‘sủa’ để đón mừng năm âm lịch con chó Mậu Tuất.

Nhiều cư dân mạng bỡn cợt quảng cáo đó của Bộ Thương Mại- Hợp Tác- Tiêu Dùng cho rằng có sự sai lệch; trong khi ấy lại có ý kiến cho rằng đó là một chủ ý nhằm tránh sử dụng hình ảnh con chó, một động vật bị cho là không sạch sẽ theo quan niệm Hồi Giáo.Bộ Thương Mại- Hợp Tác- Tiêu Dùng của Malaysia vào chiều tối ngày thứ 5 lên tiếng xin lỗi về quảng cáo đó và nói nguyên nhân vì lỗi kỹ thuật.

Tại Malaysia, cộng đồng người Hoa chiếm chừng 1 phần tư dân số vốn chủ yếu người theo Hồi Giáo. Nhiều cửa tiệm tại Malaysia tránh sử dụng hình ảnh chó năm nay vì sợ bị cho là xúc phạm vào lúc ngày càng có quan ngại về chủ nghĩa Hồi giáo bảo thủ, cực đoan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here