0
951

Một tuần trước Tết Nguyên Đán, các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam đã ký một lá thư ngỏ vận động hai nhà tranh đấu đang giam cầm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga nên tị nạn nước ngoài.

Bức thư ngỏ viết: “Tết Mậu Tuất 2018 này là Tết thứ hai mẹ của chúng vắng nhà. Càng đau lòng hơn, bởi đây ‘chỉ mới là’ Tết thứ hai, trước mắt chúng là đằng đẵng gần.

Bức thư viết tiếp: “Chúng tôi hiểu rằng từ ngày đầu tiên tham gia đấu tranh cho đến tận hôm nay trong chốn lao tù, việc ra đi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là ưu tiên của các chị. Chẳng ai chọn ngục tù làm phòng chờ để kiếm tìm sự ra đi cả.

”Bức thư ngỏ với chữ ký của các blogger và nhà hoạt động như quen thuộc như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Lã Việt Dũng, Trịnh Kim Tiến, Phạm Đoan Trang, Phan Thanh Nghiên… khuyên rằng hai nữ bogger hãy ra đi vì cuộc sống và tương lai của các con, và vì sự tưởng thành của phong trào dân chủ Việt Nam.

“Chúng tôi không có quyền và không có tư cách đòi hỏi các chị tiếp tục cuộc đấu tranh ngay cả trong nhà tù và tiếp tục hy sinh không chỉ tự do mà cả gia đình của mình, tương lai con cái mình,” thư ngỏ viết.

Blogger Nguyễn Nữ Phương Dung vào những ngày giáp Tết thông báo trên Facebook rằng: “có thêm thông tin cho biết rằng chị Thuý Nga bị đối xử cực kì tồi tệ trong tù, không thua gì chị Quỳnh bị đối xử trước đó.”

Blogger Phương Dung viết thêm: “Các chị xứng đáng có được một cuộc sống hạnh phúc hơn là phải chịu những tủi nhục hành hạ.

”Blogger Trịnh Kim Tiến, một trong những người khởi xướng và ký tên vào thư ngỏ, hôm 14/2 viết trên Facebook: “Chúng tôi biết các chị đang phải dằn vặt thế nào khi đứng giữa phong trào, tình yêu quê hương và những đứa trẻ. Các chị không thể nào là những Aung San Suu Kyi của Miến Điện, được giam lỏng tại nhà riêng và các con được chăm sóc tốt ở vùng đất văn minh. Các chị là những người mẹ đơn thân của những đứa trẻ còn chưa lên mười ở Việt Nam.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here