Chủ tịch Ủy Ban Olympic đi thăm Bắc Hàn sau Thế Vận Hội Pyeongchang

0
834

Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế -IOC, Thomas Bach, sẽ đi thăm Bắc Hàn sau kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tổ chức ở Nam Hàn.

Hãng tin Reuters loan tin ngày 12 tháng 2 dẫn nguồn trong phong trào Olympic về kế hoạch vừa nêu của ông Thomas Bach. Theo đó thì chuyến đi sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó sau khi Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang kết thúc.

Ngày kết thúc của Thế Vận Hội Pyeongchang là ngày 25 tháng 2 tới đây.

Vào ngày 20 tháng giêng vừa qua, hai miền Nam- Bắc Triều  Tiên và IOC tại Lausane ký kết thỏa thuận 3 bên về việc Bình Nhưỡng tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang với số lực sĩ cũng như các môn thể thao dự tranh tài.

Thỏa thuận đó được xem như là một đột phá và hai miền Triều Tiên cũng đã diễu hành chung trong lễ khai mạc Thế Vận Hội dưới lá cờ thống nhất. Trong dịp này, tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn đã tiếp các quan chức cấp cao nhất của Bắc Hàn; trong đó có cô em gái của đương kim chủ tịch Kim Jong-Un.

Bản thân ông Kim Jong- Un còn chuyển lời mời tổng thống Moon Ja-in sang thăm Bắc Hàn. Nếu cuộc gặp diễn ra thì sẽ là đó là thượng đỉnh đầu tiên giữa nguyên thủ của hai miền nam- bắc Triều Tiên trong hơn một thế kỷ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here