Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Về Ngân Sách

0
1103

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của thượng viện hoa kỳ loan báo họ đã đạt được đồng thuận về một thỏa thuận ngân sách hai năm mà sẽ cấp cho cả ngũ giác đài và các chương trình nội địa khoản tiền vượt quá giới hạn hiện thời gần 300 tỉ đôla.

Thỏa thuận này có phần chắc sẽ được đưa vào một dự luật chi tiêu ngắn hạn đã được hạ viên thông qua hôm 6/2 và nhằm tránh được một vụ chính phủ đóng cửa vào nửa đêm ngày 8/2.

Theo kế hoạch sẽ bao gồm gần 90 tỉ đôla cứu trợ thiên tai vốn đã trễ dành cho các nơi hứng chịu bão như texas, florida và puerto rico.

Và nó sẽ nâng trần nợ của chính phủ lên để ngăn ngừa việc mỹ lần đầu tiên không thanh toán được nợ đúng hạn chỉ trong vài tuần nữa.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo hàng đầu của phe dân chủ tại hạ viện đã lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Lãnh đạo thiểu số hạ viện nancy pelosi tuyên bố sẽ phản đối dự luật ngân sách này trừ phi các nhà lãnh đạo cộng hòa hạ viện hứa sẽ đưa ra một cuộc biểu quyết về luật để bảo vệ những người người nhập cư “dreamer” đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất sau khi được đưa đến mỹ bất hợp pháp lúc còn nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo dân chủ ở thượng viện đã từ bỏ chiến lược sử dụng cuộc chiến cấp ngân quỹ để đòi nhượng bộ về vấn đề nhập cư, cụ thể là tìm kiếm sự bảo vệ mở rộng cho những người nhập cư “dreamer.” Thay vào đó, lãnh đạo thiểu số thượng viện chuck schumer chấp nhận một thỏa thuận mà sẽ cấp hàng tỉ đôla cho các ưu tiên khác – bao gồm chống lại nạn lạm dụng chất gây nghiện opioid – trong khi hy vọng giải quyết được bế tắc về vấn đề nhập cư vào một thời điểm sau đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here