SpaceX phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

0
968
Tên lửa Falcon Heavy – Space X được phóng tại Trung tâm Kennedy của NASA

Falcon Heavy, tên lửa mạnh nhất thế giới do công ty SpaceX chế tạo, cất cánh thành công từ bệ phóng ở California, Mỹ, trong chuyến bay lên sao Hỏa.

27 động cơ Merlin của tên lửa Falcon Heavy khai hỏa ngày 6/2, kéo theo tiếng ầm lớn vang xa hàng kilomet, theo National Geographic. Tên lửa cất cánh từ bệ phóng 39A ở Trung tâm bay vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tại Florida, nơi khởi hành của các sứ mệnh Apollo lên Mặt Trăng và tàu vũ trụ con thoi trước đây.

Một chiếc xe điện Tesla Roadster màu đỏ được đặt lên đỉnh rocket Falcon Heavy.

Với một hình nộm có tên là “Starman” ngồi sau tay lái, kế hoạch của các khoa học gia là đưa chiếc xe bay trên quỹ đạo vòng quanh mặt trời.

Tên lửa Falcon Heavy – Space X được phóng tại Trung tâm Kennedy của NASA

Nếu bức xạ nguy hiểm không gây tổn hại nặng nề cho tầng trên, động cơ tên lửa còn lại sẽ khai hỏa vào khoảng 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, đưa chiếc Tesla lên quỹ đạo chuyển tiếp Hohmann. Chiếc xe sẽ trôi nổi theo cách kỳ lạ nhất theo quỹ đạo hình elip quanh Mặt Trời, cắt ngang khoảng không giữa Trái Đất và sao Hỏa.

Theo SpaceX, chiếc xe roadster có thể trôi nổi trong hàng triệu năm. Những người quan sát trên Trái Đất có thể theo dõi hành trình của nó nhờ ba camera đặt trên xe.

Ở một số khía cạnh, Falcon Heavy là một mảnh ghép thừa thãi trên thị trường tên lửa hiện nay. SpaceX đã khai thác hiệu quả thị trường chở vệ tinh dành cho Falcon Heavy bằng cách thường xuyên nâng cấp tên lửa chở hàng hiện nay là Falcon 9 và tận dụng hết mức công suất của tên lửa này.

Falcon Heavy nhiều khả năng sẽ không chở phi hành gia từ Trái Đất. Theo Musk, Falcon Heavy chưa trải qua quá trình xin cấp phép khó khăn mà những tên lửa chở phi hành đoàn phải vượt qua. Thay vào đó, SpaceX sẽ “nhảy cóc” sang Big Falcon Rocket (BFR), một tàu vũ trụ khổng lồ trang bị 31 động cơ đẩy sẽ hoàn thành giấc mơ đưa con người du hành liên hành tinh của Musk.

BFR sẽ mất một thời gian dài để hoàn thiện trước khi có thể cất cánh. SpaceX dự định thực hiện những chuyến bay chở hàng lên sao Hỏa bằng BFR vào năm 2022, dù bản thân Musk phải thừa nhận mốc thời gian dự kiến trên có phần “hão huyền”. Chính tên lửa Falcon Heavy cũng trải qua nhiều năm thiết kế lại và dời lịch phóng.

Trong thời gian đó, có thể Falcon Heavy sẽ đóng vai trò lớn trong khoa học, chở những thiết bị nghiên cứu tới nơi nào đó trong hệ Mặt Trời với tốc độ đáng kinh ngạc. Nhiều khả năng Falcon Heavy sẽ góp mặt trong kế hoạch đưa con người trở lại Mặt Trăng của NASA hoặc tới những nơi xa hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here