Mỹ để ngỏ có thể gặp gỡ giới chức Triều Tiên tại Olympic

0
1011
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang trên đường đến châu Á tham dự Thế vận hội mùa Đông ở Nam Hàn. Mục đích chính trong chuyến đi của ông Pence là để khẳng định lập trường của Washington đối với chương trình tên lửa, hạt nhân và ngăn chặn tất cả các động thái liên quan đến “tuyên truyền” từ phía Bình Nhưỡng.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson

Reuters dẫn bài phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Peru hôm 5/2 cho biết: “Về chuyến đi của Phó Tổng thống tới Olympic và khả năng gặp phía Triều Tiên, tôi nghĩ chúng ta nên chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra”.

Cho đến hiện tại, chưa có một cuộc họp nào được lên kế hoạch. Một quan chức của Tòa Bạch Ốc cho biết: “Phó Tổng thống sẽ không cố tìm kiếm cuộc gặp với giới chức Triều Tiên”. Trước đó Washington từng tuyên bố sẽ không đối thoại với phái đoàn Bình Nhưỡng tham dự Olympic ở Nam Hàn nhưng khẳng định vẫn muốn đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về chương trình hạt nhân.

Phái đoàn do ông Pence dẫn đầu có đưa theo cha đẻ của Otto Warmbier – một sinh viên Mỹ bị bỏ tù ở Triều Tiên trong suốt 17 tháng và qua đời hồi tháng 6/2017 sau khi được thả về nước. Nhà lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic cũng như thăm đài tưởng niệm 46 thủy thủ Nam Hàn thiệt mạng hồi năm 2010 trong vụ chìm tàu chiến mà Seoul cáo buộc bị Triều Tiên tấn công bằng ngư lôi.

Trong chuyến thăm của ông Pence, Washington muốn tập trung vào việc kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo, đồng thời thuyết phục các đồng minh tiếp tục gây áp lực với Triều Tiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here