Nhật Bản phản đối Nam Hàn sử dụng cờ in hình quần đảo Takeshima

0
848

Ngày 5/2, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Tokyo đã trao công hàm cho phía Nam Hàn phản đối nước này sử dụng lá cờ cho trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển trước đó một ngày có in hình ảnh quần đảo tranh chấp trên Biển Nhật Bản.

Lá cờ có dấu chấm xanh biểu tượng nhóm đảo Dokdo mà Nhật bản gọi là Takeshima trên vùng biển Nhật Bản. Đây là vùng đảo do Nam Hàn hiện đang kiểm soát. Lá cờ gây tranh cãi trên đã được sử dụng tại địa điểm diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển hôm 4/2 tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul.

Cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đã thống nhất sẽ cùng mang chung lá cờ này tại lễ khai mạc thế vận hội vào hôm 9/2.

Ông Yoshihide  Suga nói với báo giới rằng lá cờ không thể chấp nhận được, dựa trên quan điểm và lập trường của Nhật về chủ quyền nhóm đảo Takeshima. Ông cho biết Nhật Bản đã chính thức lên tiếng phản đối qua kênh ngoại giao với Nam Hàn, và nói thêm là Tokyo sẽ tiếp tục thúc giục Seoul phải phải giải quyết vấn đề hợp lý.

Khoảng một tháng trước, Nhật Bản đã cho mở một bảo tàng ở Tokyo tuyên truyền về những đảo mà nước này đòi chủ quyền trong đó có nhóm đảo Dokdo. Nam Hàn đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết định này.

Lá cờ gây tranh cãi trên đã được sử dụng tại địa điểm diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển hôm 4/2 tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here