Nhà điều tra hàng đầu về buôn bán ngà voi bị ám sát ở Kenya

0
1301
AFP PHOTO/Tim SLOAN (Photo credit should read TIM SLOAN/AFP/Getty Images)

Nhà điều tra hàng đầu về buôn bán ngà voi bị ám sát ở Kenya

Nhà điều tra về hoạt động buôn bán ngà voi nổi tiếng thế giới, với các báo cáo góp phần vào cuộc chiến chống săn bắt voi và buôn bán trái phép động vật hoang dã, bị giết hại ngay tại nhà riêng ở Kenya. Nạn nhân là ông Esmond Martin, 75 tuổi, qua đời sau khi bị đâm tại nhà mình ở khu Langata, ngoại ô thủ đô Nairobi của Kenya vào chiều Chủ Nhật 4 tháng 2.

Một viên chức  cảnh sát cho biết cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

Ông Esmond Martin là một người Mỹ sống ở Kenya từ hàng chục năm nay. Ông tập trung vào nghiên cứu các biện pháp giúp chấm dứt nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp thông qua những mô tả, định lượng và phân tích thị trường buôn bán ngà voi trái phép tại các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Lào và một số quốc gia khác.

Theo chuyên gia hàng đầu về voi của Kenya, bà Paula Kahumbu, đồng thời là người  điều hành nhóm bảo tồn động vật hoang dã Wildlife Direct, những cuộc điều tra của ông Esmond Martin đã góp phần vào quyết định đóng cửa thị trường ngà voi hợp pháp của Trung Quốc vào năm ngoái.

Bà Paula Kahumbu cho biết ông Esmond Martin là một trong những người tiên phong trong việc vạch trần các thương vụ buôn bán ngà voi trái phép, đối thoại với cả những người bán và mua trái phép.

Thống kê cho chấy khoảng 110.000 con voi đã bị săn bắt trái phép và giết hại trong thập niên vừa qua bởi các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Trong năm 2016 thị trường ngà voi bất hợp pháp tiếp tục phát triển mạnh với khối lượng ngà voi bị buôn bán gia tăng cho dù việc săn bắn đã có chiều hướng giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here