Little Saigon, Chợ Hoa Tết bắt đầu khai rộ

0
1050

 

Little Saigon, Chợ Hoa Tết bắt đầu khai rộ

Ngự Bình/ Việt-Mỹ

WESTMINSTER, California (VM) – Hàng năm, nhiều Chợ Hoa Tết đều có mặt ở Little Saigon khoảng 3 tuần trước Tết Nguyên Đán. Năm nay, Chợ Hoa Xuân Mậu Tuất 2018 vừa khai mạc vào 11 giờ sáng Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 2018 tại Thương xá Phước Lộc Thọ, trên đường Bolsa, thành phố Westminster, California.

Vì mới khai mạc nên chưa có nhiều đồng hương đến mua sắm hoa Tết và những vật dụng cần thiết cho ba ngày đầu năm của Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhưng các mặc hàng hoa, cây kiểng, tranh ảnh, thiệp chúc Tết,… được càng phong phú hơn năm trước. Năm nay là lần thứ 14 của Chợ Hoa Tết, gồm có 45 gian hàng với nhiều loại hoa, cây kiểng, bonsai, trái cây, bánh mứt, tranh ảnh, ngoài ra còn có 12 gian hàng ẩm thực, gồm nhiều món ăn thuần túy Việt Nam. Trong buổi khai mạc, có phụ diễn văn nghệ do các ca nghệ sĩ ở Little Saigon đóng góp.

Chương trình văn nghệ hào hứng. (Hình: Ngự Bình/Việt-Mỹ)

Trong số đồng hương phương xa đến thăm viếng Chợ Hoa Tết, bà Thu Oanh, cư dân Philadelphia, Pennsylvania, chia sẻ: “ Đến với Chợ Hoa tết hôm nay, mình cảm tháy vui mừng và xúc động, vì lâu lắm rồi tôi không có dịp trở lại California để tham quan những gian hàng hoa và cây kiểng cho ba ngày Tết. Và hôm nay cũng là lần đầu tiên, sau trên hai mươi năm tôi mới trở về California. Chợ Hoa tết ở Little Saigon, tuy không giống trăm phần trăm như ở Việt Nam, nhưng cũng là niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt ở đây đã mang những hình ảnh Tết dân tộc đặt trên xứ người.”

Việc trưng bày sớm nhất ở hội chợ này, đó là những gian hàng hoa nhiều loại đủ màu, đủ sắc. Đặc biệt là gian hàng hoa lan Úc, anh đào Nhật, hoa mai rừng, hoa mai Nhật, hoa bát tiên đơn,… được trưng bày rất bắt mắt. Hỏi ra thì mới biết, đây là gian hàng hoa của gia đình cô Võ Hằng đã có mặt trong Chợ Hoa Tết này đã trên 10 năm. Và theo cô cho biết, những người thích chơi hoa thì rất thích những loại hoa đặc biệt hiếm quý này, và giá cả cũng phải chăng.

Gian hàng bán quà tặng Tết đủ loại. (Hình: Ngự Bình/Việt-Mỹ)

Một gian hàng hoa khác cũng có tiếng tăm ở Little Saigon, đó là gian hàng hoa Tuyết Orchids, chủ nhân là bà Tuyết Nguyễn, và gian hàng hoa của bà cũng đã tham gia hội Chợ Hoa này đã nhiều năm. Bà Tuyết cho biết là năm rồi bà đã bán được hàng ngàn chậu hoa đủ loại. Hy vọng năm nay, bà sẽ bán được nhiều hơn.

Được biết, Tuyết Orchids là một trang trại trồng nhiều loại hoa lan đặc biệt, và có mặt trên thị trường đã trên 20 năm qua. Tuy nhiên, cứ mỗi lần gần đến Tết, thì bà Tuyết cũng phải đi lấy hoa từ nhiều trang trại khác thì mới đủ để tiêu thụ cho đồng hương trong ba ngày Tết Nguyên Đán.

Ngoài những gian hàng hoa, còn có nhiều gian hàng khác, trong đó có gian hàng chuyên bán về tranh vẽ của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Thùy Vân, chia sẻ: “Những tác phẩm tranh vẽ của tôi lần đầu tiên có mặt tại Hội Chợ Tết này, nên tôi chưa biết tranh vẽ của mình có bán được hay không. Nhưng mới khai mạc mà thấy bà con mình cũng đi dự đông đảo thì tôi cũng cảm thấy vui và an tâm.”

Được biết, tranh của họa sĩ Thùy Vân là tranh phong thủy, được kết tụ bằng hàng trăm đồng xu để tạo ra tác phẩm tranh. Mỗi tác phẩm đều có nội dung khác nhau về ý nghĩa của nhiều ngành nghề. Ngoài ra, họa sĩ Thùy Vân còn xem về tử vi, phong thủy tại hội chợ này, vì họa sĩ cũng có học về kinh dịch ở Việt Nam khoảng năm năm.

Đặc biệt hơn nữa là, nhà thư pháp Khánh Diệp. Quả thật, người ta nói phụ nữ Việt Nam có rất nhiều nhân tài! Vì phụ nữ mà vẽ tranh, đã là một nghệ nhân hiếm có, còn vẽ được thư pháp là điều càng hiếm quý hơn. Theo Khánh Diệp, năm rồi các đồng hương tham quan Chợ Hoa Tết đã ủng hộ nồng nhiệt với người phụ nữ Việt tài ba này. Vì thế, năm nay cô rất hào hứng để tiếp đón đồng hương lần nữa, vì ngoài người Việt đặt vẽ tên mình bằng thư pháp còn có những người Mỹ đến đặt vẽ tên mình bằng Anh ngữ.

Đặc biệt năm nay, ngoài những gian hàng của người Việt, còn có gian hàng của những quốc gia khác, trong đó có gian hàng của bà Fujiwara Itsumi, người Nhật của CEO Công ty Eli Import & Export chuyên bán các dược thảo, trà và bánh được nhập cảng từ Nhật. Theo bà, Phụ nữ Nhật phần nhiều có làn da đẹp, vì nhờ thời tiết và cũng phải dùng mỹ phẩm, nhưng muốn có làn da dẹp hơn họ còn sử dụng các loại dược thảo để yểm trợ cho da của họ. Vì thế, Công ty Eli Import & Export của bà muốn giới thiệu đến cộng đồng người Việt ở đây những sản phẩm này.

Nói về hàng bán thực phẩm thì có Công ty TP Food Processing Inc với mặt hàng nước mắm Vị Quê, do ông Phillip Mã làm giám đốc. Và, công ty này đã có mặt tại hội chợ này trong bốn năm qua. Theo ông, nước mắn Vị Quê đồng hương có thể mua ở trong những chợ Việt Nam ở Little Saigon và nhiều nơi khác, nhưng công ty vẫn muốn có mặt ở hội chợ này hàng năm để giới thiệu thêm cho những khách hàng chưa biết đến các sản phẩm này. Và, quý khách mua hàng tại đây sẽ được giảm giá đặc biệt và còn có quà tặng.

Chợ Hoa Xuân Mậu Tuất mở cửa từ 26 Tháng Giêng đến 14 Tháng Hai, từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối. Đặc biệt vào ngày 11 Tháng Hai, tại Hội chợ còn diễn ra cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét và thi áo dài.

Cũng trong ngày này, một chợ hoa khác ở góc đường Newland và Westminster, trong khu Stater Bros Markets đồng khai trương cùng lúc với Chợ Hoa Tết này, cũng có bán rất nhiều loại hoa Tết, nhưng phần nhiều hoa bán ở đây là hoa lan.

Không khí rộn ràng chờ đón Tết Mậu Tuất 2018 của người Việt ở Little Saigon đã đã bắt đầu mang những sắc Xuân của quê hương dân tộc đến tô điểm cho thủ đô tị nạn của những người Việt ly hương. Tết sắp đến cùng mang niềm hy vọng cho đồng hương trên đất khách.Tết là truyền thống biểu hiện thiêng liêng để gọi mời gia đình xum họp, và cơ hội vọng bái tổ tiên.

Xuân đã về cho mọi người cùng vui vẻ, những bài nhạc Xuân đã được các đài truyền thông, truyền hình lan tỏa khắp nơi có nhiều đồng hương xa xứ. Và, các Chợ Hoa Xuân đã bắt đầu nhộn nhịp.

Người Việt tha hương, ra đi mang theo hồn quê dân tộc và tinh thần vững chắc trên xứ người, để một ngày nào đó, mọi người sẽ cùng chào đón Xuân về với quê hương nghìn trùng xa cách.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here