Tác hại khi Ăn mặn

0
1672

Tác hại khi Ăn mặn

Đa số chúng ta đều biết ăn mặn làm tăng nguy cơ bị bệnh thận và tăng huyết áp. Nhưng ít người biết ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh, đột quỵ, và suy giảm nhận thức.

Tác giả của cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Costantino Iadecola, trung tâm y khoa Weill Cornell tại TP. New York, giải thích, có một giả thuyết về cơ chế giúp giải thích bản chất tổn thương tế bào nội mô mạch máu thần kinh do ăn nhiều muối.

Các tế bào nội mô trong mạch máu thần kinh đóng vai trò quan trọng giúp duy trì lượng máu nuôi đầy đủ đến não bộ – nhưng nếu bạn cứ duy trì chế độ ăn có quá nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm cho các tế bào này bị tổn thương và suy giảm các chức năng cần thiết.

Tế bào nội mô rất quan trọng để cung cấp đầy đủ oxy cho não, bảo đảm các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Chính vì vậy sẽ rất nguy hiểm và có nguy cơ đột quỵ nếu các tế bào nội mô này bị tổn thương.

Tại sao ăn nhiều muối lại làm tổn tương tế bào thần kinh?

Nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên những con chuột được chọn theo tiêu chuẩn đặc biệt. Những con chuột này được cho ăn với chế độ ăn nhiều muối tương đương với lượng muối trong mỗi bữa ăn của người ăn mặn, mỗi ngày trong vòng 12 tuần.

Sau vài tuần đầu, các nhà khoa học

nhận thấy các tế bào nội mô mạch máu thần kinh ở những con chuột này bị rối loạn chức năng, dẫn tới sự giảm lưu lượng máu đến não bộ. Các bài kiểm tra về hành vi cũng được thực hiện để khẳng định sự suy giảm nhận thức ở những con chuột được cho ăn mặn.

Trong khi đó huyết áp của chúng lại không thay đổi. Cho thấy hậu quả của việc ăn mặn có lẽ sẽ tác động lên tế bào thần kinh đầu tiên, trước khi gây ra các hậu quả lên huyết áp và thận.

Một phát hiện quan trọng của nghiên cứu vừa được công bố, nhóm nghiên cứu cho rằng trong ruột ở người và chuột có các tế bào bạch cầu tên là TH17. Các tế bào này sẽ được huy động, do đó sẽ tăng lên khi ăn nhiều muối.

Khi số lượng tế bào TH17 xuất hiện quá nhiều sẽ diễn ra quá trình tiền viêm thông qua việc sản xuất các phân tử trong huyết tương gọi là interleukin-17 (IL-17).

Qua quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học cho rằng do IL-17 trong máu tăng lên quá cao làm tổn

thương các tế bào nội mô mạch máu thần kinh của những con chuột được chọn làm thí nghiệm.

Để tìm hiểu liệu cơ chế chuyển hóa ở người có giống như ở chuột hay không? Các nhà nghiên cứu sau đó đã dùng IL-17 để tác động lên tế bào nội mô ở người và thu nhận được kết quả tương tự.

Ăn nhiều hơn 5 gram muối/ngày, có nguy cơ mất trí nhớ

Cũng theo một nghiên cứu đến từ Đại học Weill Cornell.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi sử dụng chế độ ăn nhiều muối, não bộ của những con chuột thiếu hụt một lượng ô xy đáng kể – thành phần quan trọng trong quá trình hình thành nên kí ức của bộ não.

Không chỉ làm giảm sút trí nhớ, việc thiếu ô xy lên não bộ còn ảnh hưởng tới hành vi của con người, gây rối loạn thần kinh và xuất hiện một số triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo, sử dụng quá nhiều muối gây hại tới các bộ phận khác trong cơ thể và có nguy cơ tử vong.

Có đến 400.000 người chết do bệnh tim liên quan đến chế độ ăn kiêng giàu hàm lượng natri (thành phần chính trong muối ăn) năm 2015.

Chia sẻ về điều này, Tiến sĩ Ladecola – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết “Sự cân bằng của chất lỏng và natri trong cơ thể là rất quan trọng, điều này làm cho các hệ thống hoạt động hoàn hảo.

Khi dung nạp quá nhiều natri, cơ thể chúng ta phải giữ lại lượng chất lỏng dư thừa cân bằng muối. Điều này khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, dẫn đến huyết áp cao hơn.

Huyết áp cao cũng là nguyên nhân là tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và các bệnh khác có liên quan đến tim mạch, đồng thời cản trở sự lưu thông máu vận chuyển ô xy đến các cơ quan khác nhau, bao gồm cả não, từ đó gây suy giảm nhận thức, mất kiểm soát hành vi”.

Thay đổi chế độ ăn giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối

Những tác động có hại của chế độ ăn nhiều muối có thể hồi phục. Những con chuột được chọn làm thí nghiệm được cho ăn với chế độ giảm muối trong 12 tuần, sau đó kết quả thu được trở về bình thường.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm một loại thuốc giúp hồi phục tác hại của việc ăn nhiều muối. Loại thuốc này có chứa amino acid L-arginine có tác dụng lên chuột, hiệu quả giống như đưa chúng trở về chế độ ăn bình thường.

Kết quả này cho thấy việc thay đổi lối sống – hoặc sử dụng một loại thuốc mới – giúp cải thiện tác hại của chế độ ăn nhiều muối.

Theo Medicalnewstoday

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here