Chuyện gì sẽ xảy ra khi từ trường của Trái đất đảo chiều?

0
1411

 

Có nhiều người nói rằng thế giới sẽ bị diệt vong khi mà từ trường của Trái đất đảo chiều.

Có thể nói một cách dễ hiểu

– Từ trường đảo chiều là hiện tượng đã từng xảy ra trên Trái đất và là một phần của quá trình phát triển một hành tinh. Nó sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.

– Có nhiều giả thuyết về việc từ trường đảo chiều làm suy yếu khả năng bảo vệ khỏi các bức xạ Mặt trời, làm thay đổi các lục địa dẫn tới sự diệt vong.

– Trên thực tế, hiện tượng từ trường đảo chiều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng, nhưng nó không thể làm cho Trái đất bị hủy diệt.

Thế giới có thể bị hủy diệt theo nhiều cách khác nhau, có thể do thảm họa động đất, sóng thần, hay do thiên thạch va vào Trái đất, tuy nhiên cũng có nhiều người nói rằng thế giới sẽ bị diệt vong khi mà từ trường của Trái đất đảo chiều. Đó là lúc mà cực Bắc di chuyển về phía Nam và ngược lại, các lục địa bị đảo lộn, bức xạ vũ trụ gây ra sự biến đổi trên các loài vật và dẫn tới sự diệt vong.

Tuy nhiên nếu lật lại lịch sử của Trái đất, chúng ta sẽ thấy trong quá khứ đã từng có nhiều lần hai cực Trái đất bị đảo chiều. Đó không phải là điều kỳ lạ, mà là một quá trình tự nhiên của bất kỳ hành tinh nào, ngay cả Mặt Trời cũng vậy. Cho đến nay, từ trường của Trái đất vẫn đang di chuyển và các cực đang có xu hướng đổi vị trí cho nhau, tuy nhiên đây là một quá trình kéo dài hàng trăm nghìn đến cả triệu năm. Do đó mà hiện tại chúng ta vẫn không thể cảm thấy sự thay đổi rõ rệt.

Theo các nhà khoa học tại NASA, lần cuối cùng từ trường của Trái đất đảo chiều tính đến nay khoảng 780.000 năm trước, trong một quá trình mà các nhà khoa học gọi là “nghịch chuyển Brunhes-Matuyama”. Các nhà khoa học biết được điều này nhờ những bằng chứng dưới đáy biển, đó là các trầm tích của những dòng chảy dung nham. Những bằng chứng này cho thấy hai cực của Trái đất lúc đó hoàn toàn ngược lại so với vị trí bây giờ.

Như vậy hiện tượng từ trường của Trái đất bị đảo chiều đã từng xảy ra trong quá khứ và chắc chắn sẽ còn tiếp tục trong tương lai sắp tới. Nhưng liệu nó có gây ra sự hủy diệt như lời đồn đại hay không? Qua các hóa thạch của động vật và thực vật, các nhà khoa học tin rằng sinh vật trên Trái đất trong khoảng thời gian “nghịch chuyển Brunhes-Matuyama” không có nhiều sự biến đổi. Hay nói cách khác chúng không bị tác động bởi các bức xạ vũ trụ hay những thứ tương tự.

Trên thực tế, từ trường của Trái đất giúp bảo vệ chúng ta khỏi những hạt điện tích bắn phá từ các vụ nổ bức xạ Mặt Trời. Trong khi đó, quá trình đảo chiều từ trường sẽ gây ra một số hỗn loạn khiến từ trường của Trái đất bị suy yếu. Và về lý thuyết nó sẽ làm giảm khả năng bảo vệ và khiến bầu khí quyển bị ảnh hưởng bởi những hạt điện tích bắn phá này, thậm chí có thể gây ra những lỗ thủng ozone. Từ đó khiến cho các loài sinh vật bị ảnh hưởng bởi tia cực tím, có thể dẫn tới nhưng đột biến hay thậm chí bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự tuyệt chủng của một số loài sinh vật có liên quan đến những đột biến do bức xạ hay tia cực tím. Do đó mà họ tin rằng cho dù từ trường của Trái đất bị suy yếu nhưng nó vẫn đủ sức bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta trong hàng triệu năm qua. Mặc dù vậy điều đáng lo ngại là mức độ ảnh hưởng của những cơn bão Mặt Trời đối với hệ thống thiết bị điện tử sẽ tăng rất cao. Thậm chí nó có thể là sự sụp đổ hoàn toàn của mạng lưới điện trên toàn thế giới, theo đánh giá của các nhà khoa học.

Thông qua những hóa thạch và trầm tích, các nhà khoa học thấy rằng không có sự thay đổi đặc biệt nào về địa chất trong quá trình đảo cực của từ trường Trái đất. Đó cũng là bằng chứng cho thấy không có sự chuyển dịch hay thay đổi của các lục địa, cũng không có các thảm họa như núi lửa hay động đất trong thời kỳ này. Với những bằng chứng này, các nhà khoa học cũng khẳng định sự đổi chiều của từ trường không làm ảnh hưởng đến trục quay và chiều quay của Trái đất.

Mặc dù hiện tượng này có thể không gây ra sự tuyệt chủng cho các loài sinh vật và con người, nhưng nó vẫn gây ra những ảnh hưởng lớn đến các loài động vật, mà đặc biệt là những loài sử dụng từ trường để xác định phương hướng như chim và rùa biển. Một con rùa biển có khả năng xác định chính xác cường độ từ trường tại một vị trí nào đó, ví dụ như nơi mà nó được sinh ra. Chính vì thế mà khi lớn lên, những con rùa biển có thể bơi đi khắp các đại dương trên thế giới, nhưng đến mùa sinh sản, nó vẫn có thể trở về đúng nơi mà nó sinh ra nhờ lần theo từ trường.

Mặc dù chúng ta chưa thể hiểu rõ về cách thức chúng xác định phương hướng bằng từ trường. Nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng nếu từ trường Trái đất thay đổi một cách quá đột ngột, có thể dẫn đến việc mất phương hướng của những loài vật này. Có thể chúng sẽ chết khi cứ lần theo dấu của từ trường cũ mà không thể đến được nơi cần đến.

Còn đối với con người, việc đảo cực có thể dẫn đến những hỗn loạn trong từ trường tại một số khu vực mà gây ra ảnh hưởng với các thiết bị xác định phương hướng của chúng ta, như radar. Điều này có thể dẫn đến việc những con tàu hoặc máy bay bị mất phương hướng và dẫn đến những vụ mất tích đầy bí ẩn trong quá khứ. Tam giác quỷ Bermuda chính là một trong những nơi như vậy, người ta vẫn đặt ra giả thuyết rằng từ trường ở đây không ổn định khiến cho máy bay và tàu thuyền bị mất phương hướng và mắc kẹt.

Đó vẫn chỉ là những giả thuyết của chúng ta. Tuy nhiên có một sự thật đó là từ trường của Trái đất đang trong quá trình suy yếu kéo dài 400 năm. Hai cực của Trái đất cũng luôn di chuyển theo hướng ngược nhau, khoảng 53 độ mỗi năm. Do đó các nhà khoa học dự báo quá trình đảo chiều của từ trường Trái đất đang diễn ra nhanh hơn và trong tương lai chúng ta sẽ phải lập lại bản đồ, với cực Nam ở trên và cực Bắc ở dưới. Tin vui là cho dù hiện tượng này có xảy ra, nó sẽ chỉ gây ra những xáo trộn nhỏ trên Trái đất và hoàn toàn không gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm Trái đất bị hủy diệt.

Tham khảo: universetoday, livescience

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here