Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam yêu cầu khách đừng để lại tro cốt người thân

0
948

Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam yêu cầu khách đừng để lại tro cốt người thân

Bức Tường Đá Đen tọa lạc ngay giữa trung tâm thủ đô Washington là đài tưởng niệm các quân nhân Mỹ đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam cách đây nhiều thập niên, tuy nhiên đài tưởng niệm này dần dà đã được các cựu quân nhân Mỹ tham chiến tại Việt Nam và may mắn sống sót trở về, coi như một “thánh địa”, nơi họ tụ tập về hàng năm để gặp lại anh em đồng đội cũ, nhắc lại những kỷ niệm xưa và trải nghiệm lại những cảm xúc khi đứng trước bức tường ghi tên gần 58.000 đồng đội của họ đã bỏ mình ở Việt Nam.

Nhiều cựu quân nhân Mỹ cảm thấy gắn bó với Bức Tường tới mức họ mong muốn được an giấc ngàn thu tại nơi này. Không được toại ý, giải pháp gần nhất là muốn tro của mình được mang tới rải, hoặc đặt dưới chân Bức Tường.

National Park Service- Sở Công viên quốc gia- viết tắt là NPS. mới đây lên tiếng yêu cầu khách đến thăm tượng đài đừng để lại tro cốt của thân nhân. Đây là chính sách của NPS được áp dụng từ lâu, tuy nhiên gia đình của các quân nhân vẫn mang tro cốt người thân đựng trong hộp hay bình, ngay cả hộp nhựa Tupperware, đến đặt trịnh trọng tại Bức Tường Đá Đen.

Khoảng 70 bộ tro cốt, một số đựng trong các hộp hoặc bình chứa, đã được để lại tại Bức Tường Đá Đen, bộ đầu tiên được tìm thấy vào năm 1990, và bộ gần đây nhất, chỉ cách đây vài tuần. Trong 5 năm qua, có 31 bộ tro cốt đã được để lại tại Đài Tưởng niệm này, kể cả 5 trường hợp trong năm 2017.

Sở Công viên quốc gia cho biết đã thu thập được hơn 400.000 kỷ vật để lại tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, các kỷ vật này đang lưu trữ trong kho để sau này mang ra triển lãm.

Tuy nhiên Đài Tưởng niệm lưu ý rằng Sở Công viên quốc gia “không được trang bị để có thể lưu trữ tro cốt” của những người đã khuất. Ông Litterst nói:

“Đây là một vấn đề vô cùng tế nhị. Người dân đã tin tưởng chúng tôi và mang tro cốt của người thân tới đây. Chúng tôi cần tìm ra một cách để giải quyết vấn đề với sự tôn trọng tối đa.”

Điều dứt khoát là tro cốt của người quá cố sẽ không được lưu trữ trong kho tàng các kỷ vật một khi cơ sở trưng bày kỷ vật thành hình trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here